Làm thế nào để tiết kiệm pin trên thiết bị Android của bạn

Không có gì bí mật khi mà điện thoại thông minh của bạn nhanh hết pin và nó thường do thói quen sử dụng cũng như công nghệ được sử dụng trên chính thiết bị của bạn. Như màn hình AMOLEDmàn hình LCD có độ ngốn pin hoàn toàn khác nhau do chúng được ứng dụng công nghệ khác nhau hoàn toàn. Hôm nay xaiandroid chia sẻ với các bạn một số thủ thuật mẹo vặt tiết kiệm pin dành cho thiết bị của bạn.

samsung-galaxy-s5-battery-w782

Pin làm việc như thế nào trên thiết bị Android

Pin đều có trên các thiết bị thông minh thường là Pin Lithium Ion hoặc pin Lithium Polymer. Cả hai đều là Lithium Ion và như vậy không có nghĩa là bạn không cần phải sạc đầy hoặc cho nó nghỉ ngay từ đầu, và sạc điện cho pin là trong suốt thời gian nó đáp ứng được yêu cầu của thiết bị thông minh.

Trong thực tế, các loại pin bị các vấn đề điện áp thấp, do đó nó thực sự tốt hơn để tính lượng điện có trong phin (nói, từ 20% đến 90%) so với lúc nó đầy điện. Chăm sóc pin luôn luôn là vấn đề muôn thuở cho cuộc tranh luận, mặc dù như vậy cho mỗi đầu chấp nhận sẽ có một ai đó nói rằng nó làm cho không có sự khác biệt.

Hình nền đencó thể tiết kiệm pin

Nếu điện thoại của bạn được trang bị màn hình AMOLED (giống như hầu hết các thiết bị Samsung), sử dụng một nền tối màu. Hình nền đen có thể tiết kiệm pin bởi vì màn hình AMOLED chỉ soi sáng các điểm ảnh màu. Pixel đen là không có ánh sáng, vì vậy các điểm ảnh màu đen hơn bạn có, hoặc các điểm ảnh tối hơn vì vậy thiết bị sẽ sử dụng pin ít hơn để hiển thị màn hình.

Sử dụng themes tối và các thiết lập

Sử dụng ứng dụng hình nền tối hơn và các themes tối sẽ tiếp tục kéo dài tuổi thọ pin của bạn (nhưng chỉ khi thiết bị của bạn được trang bị màn hình AMOLED). Phiên bản đầu tiên của Android M Developer Preview đã có themes stock tối màu(mà sau đó đã được gỡ bỏ). Điều này có thể có nghĩa là trong tương lai các themes tối màu sẽ được cài sẵn trong các phiên bản android thết hệ tiếp theo và đầu tiên sẽ được hỗ trợ ngay trên Android M.

android-m-dark-theme-w782

Không sử dụng adaptive/ brightness tự động

Không sử dụng màn hình tự động điều chỉnh độ sáng sáng. Nó có vẻ hay, nhưng tự động độ sáng là cách thường sáng hơn bạn thực sự cần. Nó tốt hơn nhiều để tự thiết lập một mức độ sáng siêu thấp mà vẫn thoải mái, và sau đó chỉ cần bump nó lên khi cần thiết. Đây là một trong những cách chính để cải thiện tuổi thọ pin của bạn như màn hình là một trong những nguồn tiêu thị điện của pin lớn nhất.

Thiết lập thời gian chờ màn hình ngắn hơn để tiết kiệm pin

Thiết lập thời gian chờ màn hình hiển thị của bạn để một thời gian ngắn như là thiết thực cho bạn. Chỉ cần nghĩ rằng, nếu thời gian chờ màn hình của bạn được thiết lập để một phút, nó sẽ sử dụng bốn lần lượng điện năng mỗi khi bạn chuyển đổi màn hình của bạn lâu hơn nếu thời gian chờ của bạn được thiết lập để 15 giây.

Nghiên cứu báo cáo người dùng điện thoại thông minh trung bình biến điện thoại của họ trên 150 lần một ngày, vì vậy bất cứ điều gì bạn có thể làm gì để hạn chế tần số (thông qua sự tự kiểm soát hoặc các phương pháp khác được liệt kê dưới đây) sẽ giúp giữ cho pin của bạn chạy lâu hơn.

battery-automatic-brightness-sleep-w782

Điện thoại của bạn không phải là thông minh tất cả thời gian

Tắt tính năng thông minh như cử chỉ không khí, di chuyển thông minh và như thế, đặc biệt là nếu bạn có một thiết bị Samsung.Trừ khi bạn thực sự sử dụng các tính năng này mỗi ngày, chúng chỉ sử dụng năng lượng pin cho một tính năng mà bạn không sử dụng.

Tắt rung và thông tin phản hồi haptic để tiết kiệm pin

Tắt rung cho cuộc gọi đến trừ khi nó thực sự cần thiết cho bạn. Mỗi khi nó rung hệ thống sẽ tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Ngoài ra bạn cũng cần tắt thông tin phản hồi haptic cũng sẽ giúp cho thiết bị của bạn tiết kiệm pin hơn

LG-G4-Lollipop-vibration-w782

Sử dụng các thông báo màn hình khóa

Thông báo khóa màn hình cũng có thể giúp bạn tiết kiệm pin, đặc biệt là nếu điện thoại của bạn được trang bị màn hình AMOLED. Điều này là bởi vì bạn có thể xem các thông báo của bạn trong nháy mắt mà không cần phải chuyển toàn bộ màn hình của bạn. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn nhận được rất nhiều thông báo rằng không có giá trị sau lên ngay lập tức. Thông báo khóa màn hình tiêu chuẩn trên Android Lollipop.

Nếu bạn đang sử dụng Android KitKat, hãy thử sử dụng các widget màn hình khóa hoặc thông báo nếu ROM của bạn hỗ trợ, hoặc cài đặt một ứng dụng nào đó cho bạn như Dynamic Notifications. Bạn có thể có được về cơ bản tất cả các nội dung của bạn mà không cần phải mở khóa điện thoại của bạn hoàn toàn và điều hướng xung quanh. Bạn sẽ vẫn cần ánh sáng toàn bộ màn hình của bạn lên, nhưng nó sẽ tiết kiệm pin hơn so với bình thường.

DynamicNotifications
DynamicNotifications

Chỉ sử dụng pin chính hãng hoặc nhà sản xuất bên thứ 3 tốt

Chỉ sử dụng pin chính hãng hoặc pin nhà sản xuất bên thứ ba đảm bảo. Tiết kiệm một vài Bucks trên một pin có thể làm hỏng điện thoại thông minh của bạn là một sự lựa chọn kém hiệu quả và cũng có thể cung cấp hiệu suất pin đạt tiêu chuẩn.

de_teaser-w628

Thiết lập “Do Not Disturb” hoặc “Sleep”

Đặt “sleep times” hoặc “blocking mode” để tắt Wi-Fi và dữ liệu di động khi bạn không cần đến chúng. Nếu điện thoại của bạn là về cơ bản ra khỏi giới hạn tại nơi làm việc, cài điện thoại không đổ chuông, rung hoặc kết nối với internet khi bạn đang ở nơi làm việc. Nhiều điện thoại có thiết lập “Do Not Disturb” cho mục đích này.

Tương tự như vậy, bạn có thể thiết lập điện thoại của bạn để chế độ máy bay khi bạn đang ngủ hoặc sử dụng giấc ngủ hoặc chặn chế độ để thiết lập giới hạn cho những gì điện thoại của bạn làm trong thời gian nhất định trong ngày, cho dù đó là trong khi bạn đang ngủ, làm việc hay ở một cuộc họp. Ứng dụng tuyệt như IFTTT cho phép bạn tạo ra các quy tắc có thể giúp bạn tiết kiệm pin.

IFTTT - Automate work and home
IFTTT - Automate work and home

Nhận biết các cài đặt ROM tối ưu pin. Không chỉ bạn sẽ phải fiddle với điện thoại của bạn ít hơn trong suốt cả ngày (hoặc ban đêm), nhưng bạn sẽ tiết kiệm được lượng pin. Bạn cũng có thể sử dụng một ứng dụng như Greenify để buộc các ứng dụng pin-hogging nào đó để ngủ đông khi bạn không sử dụng chúng.

Greenify
Greenify
Developer: Oasis Feng
Price: Free

LG-G4-Lollipop-downtime-do-not-disturb-w782

Bạn không cần phải kết nối 24/7

Tắt GPS, Bluetooth, NFC, Wi-Fi và dữ liệu di động bất cứ khi nào bạn không cần đến chúng. Tắt định vị vị trí, hoặc thay đổi các thiết lập vị trí của mình để sử dụng Wi-Fi hoặc 3G dữ liệu chứ không phải là GPS hoạt động hoàn toàn tốt.

Chỉ bật Bluetooth và NFC miễn là bạn cần (mặc dù chúng những tiêu thụ rất ít điện năng), và không cần phải có cả Wi-Fi và dữ liệu di động bật mọi lúc, đặc biệt là nếu bạn biết chính xác khi nào bạn sẽ cần một hay khác.

Nếu bạn sử dụng Wi-Fi rất nhiều ở nhà và tại nơi làm việc, sau đó nó giữ thiết lập Wi-Fi của bạn để “Always on during sleep” như này sử dụng ít năng lượng hơn để có kết nối lại Wi-Fi của bạn mỗi khi bạn đánh thức điện thoại của bạn.

Lollipop-quick-settings-location-battery-saver-w782

Hạn chết sử dụng các widget

Widgets Ditch không thực sự cần, đặc biệt là những người được kết nối với internet như widget thời tiết. Nếu bạn có nhiều vật dụng trên nhiều màn hình chủ được liên tục đồng bộ và cập nhật, như Twitter, reddit, thời tiết, Gmail và nhiều hơn nữa, bạn không làm pin của bạn tiết kiệm mà là ngược lại. Chỉ cần nhấn các ứng dụng khi bạn cần chúng.

Cập nhật ứng dụng trên thiết bị của bạn

Giữ các ứng dụng của bạn được cập nhật. Có một lý do các nhà phát triển ứng dụng liên tục tung ra các bản cập nhật để tối ưu ứng dụng cũng như tài nguyên của máy như pin, ram… Giữ các ứng dụng của bạn được cập nhật cũng có nghĩa là bạn có tối ưu hóa có sẵn tốt nhất. Tương tự như vậy, xóa các ứng dụng cũ mà bạn không còn sử dụng, vì chúng có thể đang chạy nền mà làm ngốn RAM và tuổi thọ pin.

do-not-auto-update-apps-w782

Khám phá các tính năng tiết kiệm pin trên điện thoại của bạn

Tất cả ROM, cho dù đó là stock Android, OEM UI giống như TouchWiz hoặc ROM tùy chỉnh như CyanogenMod, có các cài đặt khác nhau trong trình đơn để giúp bảo tồn hoặc tối ưu hóa tiêu thụ điện. HTC có Power Saving Mode, Samsung có Ultra Power Saving Mode, Sony có chế độ STAMINA. Tìm các tùy chọn khác nhau cho các thiết bị và ROM của bạn và cho nó làm việc theo ý của bạn.

Sử dụng chế độ tiết kiệm pin cơ bản

Thậm chí nếu điện thoại của bạn không có tính năng tiết kiệm pin như một số (hoặc bạn chỉ đơn giản là không muốn vô hiệu hóa tính năng rất nhiều), ít nhất là sử dụng các chế độ tiết kiệm pin cơ bản. Ngay cả phiên bản Android Lollipop mặc định và Android M có các tính năng tuyệt vời cho Doze tiêu thụ ít pin khi điện thoại của bạn đang ngủ.

Mlais-M7-Lollipop-battery-saver-standby-intelligent-battery-w782

Tắt chế độ tự động đồng bộ hóa

Tắt tự động đồng bộ hoá cho tài khoản Google. Nếu bạn không cần mỗi tài khoản Google duy nhất được cập nhật mỗi mười lăm phút, bạn hãy vào Settings và tài khoản Google và tắt tự động đồng bộ cho những ứng dụng bạn không cần phải cập nhật.

Một số ứng dụng như email cho phép bạn tự làm mới khi bạn khởi động, thay vì nhiều lần trong ngày khi bạn có thể không cần. Cũng vậy với Twitter, reddit và nhiều ứng dụng khác. Trừ khi bạn cần cập nhật liên tục hoặc đẩy các thông báo (như cho Facebook hay lịch của bạn) chỉ cần đồng bộ khi bạn thực sự sử dụng các ứng dụng.

Tự cập nhật các ứng dụng khi nó thuận tiện cho bạn

Nếu bạn lo lắng về việc bảo tồn tuổi thọ pin, điều cuối cùng bạn muốn xem là một loạt toàn bộ các ứng dụng tự động cập nhật. Chỉ cần có một cái nhìn tại các ảnh chụp màn hình dưới đây: nếu điều này xảy ra khi bạn đang chạy tại quốc gia của bạn. Bạn cũng sẽ không có dữ liệu bên trái. Bạn có thể quản lý ứng dụng của bạn tự động cập nhật trong các thiết lập Play Store hoặc riêng cho từng ứng dụng.

download-resources

Tắt Google hotwords

Dừng điện thoại của bạn từ luôn luôn lắng nghe. “Ok Google” tìm kiếm bằng giọng nói của Google là một tính năng tuyệt vời và đầy đủ chức năng. Vấn đề là nó có thể tàn phá pin của bạn. Đặc biệt là nếu bạn không thực sự sử dụng nó hoặc sử dụng nó thường xuyên.

Đi vào “Google settings” từ danh sách ứng dụng của bạn và bấm vào tiêu đề “voice“. Trên trang tiếp theo, chọn “Ok Google detection“. Trong menu này, lựa chọn tốt nhất cho tuổi thọ pin sẽ được bỏ chọn tất cả những ứng dụng được đóng hộp, nhưng nếu bạn là một fan hâm mộ của “Ok Google“, đánh dấu chỉ “From the Google app” hộp để đảm bảo thiết bị của bạn chỉ được nghe khi bạn đang ở trong các ứng dụng của Google.

Đừng quá ám ảnh điện thoại di động

Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng vì màn hình sucker pin lớn nhất trên bất kỳ Android, không tắt điện thoại của bạn ngày càng nhiều là điều tốt nhất cho pin của bạn. Tôi không nói rằng không bao giờ kiểm tra điện thoại của bạn, nhưng bạn có thực sự cần phải kiểm tra nó mỗi mười phút? Chắc là không. Cố gắng tập thể dục một chút kiềm chế trong suốt cả ngày và xem tình trạng thọ pin của bạn.

Chúng ta đã bỏ lỡ bất cứ điều gì? Tốt nhất bạn mẹo vặt tiết kiệm pin là gì?

Liên kết: thủ thuật website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top