Nhận diện khuôn mặt trên điện thoại thông minh

Nhận dạng khuôn mặt đã trở nên phổ biến trên điện thoại thông minh và máy tính xách tay, nhưng không phải tất cả chúng đều đáng tin cậy hoặc thậm chí an toàn như nhau.

Nhận dạng khuôn mặt trên điện thoại thông minh

Nhận dạng khuôn mặt trên điện thoại thông minh: Nó có an toàn không và bạn có nên sử dụng nó?

Nhận dạng khuôn mặt trên các thiết bị sử dụng cá nhân như điện thoại thông minh và máy tính xách tay ngày càng trở nên phổ biến. Nhìn bề ngoài thì khái niệm này rất tương lai: Chỉ vài năm trước, hầu hết chúng ta đều sử dụng mã PIN, mật khẩu hoặc hình mở khóa để mở khóa thiết bị của mình.

Tuy nhiên, bất chấp sự phát triển vượt bậc của công nghệ, bạn nên biết rằng không phải tất cả các triển khai nhận dạng khuôn mặt đều được tạo ra như nhau. Một số kỹ thuật vốn đã an toàn hơn những kỹ thuật khác, trong khi những kỹ thuật khác cung cấp các cài đặt tùy chọn để giảm nguy cơ bị kẻ gian lừa đảo.

Với ý nghĩ đó, chúng ta hãy xem xét các loại kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt khác nhau đang được sử dụng ngày nay. Chúng ta cũng sẽ thảo luận về tính bảo mật của tính năng này sau và liệu bạn có nên bật tính năng này trên thiết bị của mình hay không.

Nhận dạng khuôn mặt bằng máy ảnh

Đúng như tên gọi, công nghệ này dựa vào camera trước của thiết bị để nhận dạng khuôn mặt của bạn. Hầu như mọi điện thoại thông minh Android đều đã có tính năng này kể từ khi phát hành Android 4.0 Ice Cream Sandwich vào năm 2011. Đây là trước khi cảm biến vân tay phổ biến như ngày nay, khiến chúng trở thành tùy chọn mở khóa sinh trắc học đầu tiên.

Cách thức hoạt động khá đơn giản: khi bạn bật tính năng này lần đầu tiên, thiết bị sẽ yêu cầu bạn chụp ảnh khuôn mặt, đôi khi từ các góc độ khác nhau, sau đó sử dụng một thuật toán phần mềm để trích xuất và lưu các đặc điểm trên khuôn mặt của bạn. Mỗi khi bạn cố gắng mở khóa thiết bị của mình, hình ảnh trực tiếp từ camera trước sẽ được so sánh với dữ liệu tham chiếu.

Độ chính xác chủ yếu phụ thuộc vào các thuật toán phần mềm được sử dụng, vì vậy hệ thống không thể hoàn hảo 100%. Mọi thứ thậm chí còn trở nên phức tạp hơn khi các thiết bị phải tính đến các yếu tố như điều kiện ánh sáng khác nhau, thay đổi về ngoại hình và việc sử dụng các phụ kiện trên khuôn mặt như kính, đồ trang sức hoặc thậm chí cả mặt nạ.

Trong khi Android cung cấp các API nhận dạng khuôn mặt, các nhà sản xuất điện thoại thông minh cũng đã phát triển các giải pháp tùy chỉnh trong những năm qua. Nhìn chung, mục tiêu là cải thiện tốc độ phát hiện của thiết bị mà không làm giảm độ chính xác quá nhiều. Tuy nhiên, một số triển khai đã đi quá xa và có thể bị lừa khi chấp nhận một bức ảnh.

Nhận dạng khuôn mặt hồng ngoại

Mặc dù hầu hết các thiết bị đều đã có camera trước, nhưng tính năng nhận dạng khuôn mặt hồng ngoại vẫn yêu cầu phần cứng bổ sung. Tuy nhiên, không phải tất cả các giải pháp nhận dạng khuôn mặt dựa trên tia hồng ngoại đều được tạo ra như nhau.

Loại nhận diện khuôn mặt dựa trên tia hồng ngoại đầu tiên chụp ảnh hai chiều khuôn mặt của bạn, tương tự như phương pháp trước đó, nhưng trong phổ hồng ngoại. Lợi ích chính là camera hồng ngoại không cần phải chiếu sáng khuôn mặt của bạn tốt và thậm chí có thể hoạt động trong môi trường ánh sáng yếu. Chúng cũng có khả năng chống xâm nhập cao hơn nhiều vì camera hồng ngoại sử dụng nhiệt năng hoặc nhiệt để tạo ra hình ảnh.

Hãy xem hình ảnh của Microsoft cho thấy cách camera hồng ngoại xem ảnh và hiển thị.

Nhận dạng khuôn mặt hồng ngoại hai chiều có thể được tìm thấy ngày nay hầu hết trên các máy tính xách tay cao cấp dưới sự bảo trợ của Windows Hello. Điều này bao gồm các thiết bị Surface của Microsoft và các máy tính xách tay dành cho doanh nhân khác. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhận được các webcam bên ngoài như Logitech Brio 4K bao gồm các camera IR được chứng nhận Windows Hello.

Mặc dù nhận dạng khuôn mặt hồng ngoại 2D đi trước các phương pháp dựa trên máy ảnh truyền thống, nhưng còn một cách tốt hơn nữa. Ví dụ: Face ID của Apple sử dụng một số cảm biến để chụp hình biểu diễn ba chiều trên khuôn mặt của bạn. một đèn và một máy chiếu điểm để chiếu hàng nghìn điểm nhỏ vô hình lên khuôn mặt của bạn. Sau đó, một cảm biến hồng ngoại đo sự sắp xếp của các điểm và tạo ra bản đồ độ sâu của khuôn mặt bạn.

Hệ thống 3D có hai ưu điểm: Chúng có thể hoạt động trong bóng tối và khó bị đánh lừa hơn nhiều. Trong khi hệ thống hồng ngoại 2D chỉ tìm kiếm nhiệt, hệ thống 3D cũng cần thông tin về độ sâu. Tất nhiên không thể đạt được điều sau này nếu không có một con số hình chính xác hợp lý.

Liên kết: thủ thuật website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top