Kiểm tra Android Permissions trước khi cài đặt ứng dụng cho thiết bị Android

android-permissions

Android Permissions chắc hẳn nhiều bạn chưa biết tác dụng và ỹ nghĩa cụ thể của nó. Tuy nhiên nếu bạn là người dùng quen thuộc thì chắc hẳn bạn biết rõ nó là gì. Nhưng hầu hết mọi người khi sử dụng đều chấp nhận điều khoản và điều kiện thật sự khá là vô lý.

Với việc phát triển ứng dụng android là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn để cho ứng dụng đạt được hiệu quả cao mà thiết kế khá độc đáo. Trong quá trình phát triển, các lập trình viên còn tiếp tục phát triển thêm các tính năng để bổ sung cập nhật thêm cho ứng dụng. Ví dụ như một số ứng dụng Home Launcher. Nhiệm vụ cơ bản của ứng dụng này là để khởi động danh sách ứng dụng và cung cấp các tùy chọn thêm / gỡ bỏ ứng dụng ra khỏi màn hình và widget. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng luancher yêu cầu quyền cho phép đọc địa chỉ liên lạc, tin nhắn, vv…. để có được trải nghiệm tốt hơn. Hoặc một số ứng dụng đồng hồ yêu cầu bạn cho phép bạn truy cập đa phương tiện trên thiết bị của bạn.

Vì vậy, bạn thực sự có nghĩ rằng ứng dụng đồng hồ có nhất thiết cần quyền truy cập vào đa phương tiện? Nếu bạn nói nó không thực sự cần thiết thì đúng nhưng hầu hết người sử dụng thiết bị android vô tình hay cố ý chấp nhận cả yêu cầu quyền ứng dụng đó. Chính vì thế chúng ta cần cấp quyền phù hợp cho ứng dụng thay vì ứng dụng về một công dụng lại đi đòi hỏi quá nhiều thứ khác nhau mới được cài đặt. Cấp quá nhiều quyền hạn sẽ mất đi quá nhiều đảm bảo quyền riêng tư vì có thể chủ ứng dụng thu thập thông tin từ các quyền không cần thiết cho ứng dụng đó.

Quyền ứng dụng là gì (Permissions)

Giấy phép ứng dụng (Android Permissions) là những đặc quyền mà một ứng dụng đòi hỏi cho các chức năng của nó. Ứng dụng này sử dụng các điều khoản và truy cập thông tin từ hệ thống của bạn mà có thể đơn giản như thời gian để thông tin quan trọng như vị trí, microphone, camera, và phương tiện truyền thông được lưu trữ trên thiết bị của bạn. Khi bạn cài đặt một ứng dụng từ Play Store, bạn sẽ nhận được một popup với tất cả các quyền được yêu cầu của ứng dụng. Nhưng hầu hết chúng ta chỉ háo hức để tải về các ứng dụng bỏ qua tầm quan trọng của quyền.

Háy lẫy vị dụ, Google Maps đòi hỏi quyền truy cập vị trí thì đó là điều đương nhiên nhưng đối với ứng dụng đồng hồ lại đi đòi hỏi quyền truy cập đa phương tiện (mp3, mp4, video) thì quả là đáng báo động. Vì vậy nó phụ thuộc vào quyền quyết định của bạn để sử dụng ứng dụng và bạn cần cấp cho nó những quyền cần thiết để không ảnh hướng tới riêng tư của bạn.

Tôi có thể kiểm tra quyền hạn của ứng dụng ở đâu?

Nếu bạn đã cài đặt các ứng dụng, bạn có thể kiểm tra quyền đối với ứng từ Cài đặt Android. Điều hướng đến Cài đặt -> Ứng dụng và nhấp vào ứng dụng mà bạn muốn kiểm tra quyền truy cập. Trong màn hình thông tin ứng dụng, vuốt xuống để tìm ra danh sách các quyền nó sử dụng. Google đã giới thiệu những tính năng Granular Permissions trong Android Marshmallow mới nhất cho phép bạn lựa chọn những các quyền của một ứng dụng có thể sử dụng. Nếu bạn đang sử dụng ROM Cyanogen, bạn có thể tìm thấy một tính năng tương tự như trong phần thông tin ứng dụng trong các thiết lập.

Nếu bạn đã được cấp tất cả các quyền cho các ứng dụng, bạn có thể thu hồi một số quyền trên ứng dụng mà bạn đã cài đặt ngay trong cài đặt android. Vì vậy, bạn có thể đảm bảo điện thoại thông minh của bạn cấp cho ứng dụng những quyền cần thiết và loại bỏ các quyền không cần thiết khi sử dụng chúng.

Common Permissions là gì?

Để quyết định việc cho phép quyền ứng dụng, bạn cần phải biết về quyền ứng dụng mà hầu hết ngay khi bạn cài đặt nó nói rõ các quyền và bạn cần đọc chúng trước khi cài đặt thay vì lên google tra thông tin. Sau đây xaiandroid liệt kê một số quyền ứng dụng phổ biến dưới đây.

In-app purchases

Bạn sẽ thấy cho phép ứng dụng này trong hầu hết các ứng dụng đó có một số nội dung cao cấp hoặc module. Sự cho phép này cho phép bạn thực hiện mua hàng hóa ngay trên ứng dụng. Hầu hết các ứng dụng trong chợ ứng dụng là “Freemium” có nghĩa là họ đang miễn phí để tải về nhưng bạn cần phải trả tiền cho một số điều và các tính năng trong ứng dụng. Bạn sẽ thấy điều này chủ yếu là trong các game mà họ thu hút bạn chơi và một khi bạn nghiện và họ sẽ yêu cầu bạn bỏ tiền ra để nạp vào đẻ mua vật phẩm thơi gian… Nhưng kinh nghiệm của tôi là không lên mua vì nó chỉ hút tiền của bạn như những game trên máy tính như võ lâm, kiếm thế, … mà các nhà phát hành đang phát hành ở thị trường Việt Nam chúng ta và bạn nên sử dụng thời gian cho phép hoặc tự cày thay vì mua để tốn thêm tiền và hơn hết là bạn cần lựa chọn ứng dụng để sử dụng.

Camera

Chụp ảnh tự sướng hiện đang là cơn sốt hiện nay của nhiều người, nhiều ứng dụng đã bao gồm các tính năng mà cần truy cập vào camera để chụp các khoảnh khắc và sự kiện quan trọng. Với camera, bạn cần cho phép các ứng dụng sử dụng chúng theo mục đích cụ thể tránh bị lợi dụng vào mục đích xấu và bạn chỉ cần cho phép hoặc từ chối.

Microphone

Microphone rất là quan trọng và đa phần chúng ta đều cho phép ứng dụng sử dụng nó khi được hỏi và khi đó nó có thể ghi lại bất kỳ âm thanh vì thế bạn cần chọn lựa kỹ lưỡng để tránh bị thu âm từ xa nhằm vào mục đich xấu và phải biết xử lý đúng cách.

Storage (Lưu trữ)

Đối với các ứng dụng để đọc các tập tin của bạn hoặc ghi dữ liệu để lưu trữ hoặc cả hai, sự cho phép này là bắt buộc. Hầu như tất cả các ứng dụng làm việc với các tập tin cần sự cho phép này cho các chức năng của họ, vì vậy bạn cần phải cấp cho nó. Một số ví dụ điển hình là chỉnh sửa một bức ảnh và sau đó lưu nó vào điện thoại của bạn vv …

Location (Vị trí)

Hầu hết các ứng dụng định vị, các dịch vụ dựa trên địa điểm yêu cầu sự cho phép này để biết vị trí chính xác của bạn để cung cấp dịch vụ tốt hơn cho bạn. Điều này hoặc có thể được thực hiện thông qua các thông tin WiFi gần đó hoặc sử dụng chức năng GPS cho vị trí chính xác.

Identity (Danh tính)

Hầu hết các trò chơi cần một số thông tin tài khoản để xác thực những thành tựu của bạn trong trò chơi và đề cử danh sách trên bảng xếp hạng. Cho phép này cung cấp cho họ các thông tin tài khoản liên quan bạn đã đăng nhập trên thiết bị. Ví dụ, bạn có thể đăng ký một số ứng dụng bằng cách sử dụng tài khoản Google / Facebook trên thiết bị của bạn mà không cần tạo một tài khoản mới cho ứng dụng đó.

Vì vậy, bây giờ bạn có thể đã hiểu được tầm quan trọng của quyền ứng dụng Android và sử dụng chúng trong các ứng dụng. Bất cứ khi nào bạn cài đặt một ứng dụng, mất một thời gian để xem xét các quyền cần thiết để làm việc và từ chối bất kỳ quyền không cần thiết mà ứng dụng đưa ra. Thời gian kiểm tra chỉ mất một vài phút nhưng nó sẽ đảm bảo quyền riêng tư cá nhân của bạn không bị lợi dụng.

Liên kết: thủ thuật website, nukeviet 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top