Cách Samsung và Huawei làm khuấy đảo thị trường chip di động

Một báo cáo được xuất bản bởi IHS Markit cho thấy rằng một sự thay đổi lớn đang diễn ra trên thị trường cho các mạch tích hợp. Với việc các nhà sản xuất điện thoại như Samsung và Huawei tăng cường sử dụng chip nội bộ của riêng họ, thị phần của chip di động Qualcomm đang bị ảnh hưởng tiêu cực. Cặp đôi này đã tăng 30% lô hàng chip của riêng mình trong quý 3 năm 2019. Thời hạn ba tháng đó bao gồm từ tháng 7 đến tháng 9.

Báo cáo cho biết thêm 80,4% thiết bị cầm tay tầm trung của Samsung được trang bị chíp xử lý SoC Exynos của công ty trong quý. Trong quý 3 năm 2018, 64,2% các máy tầm trung của Sammy có chứa chipset Exynos. Huawei đã thấy số lượng điện thoại chạy trên chipset Kirin của đơn vị HiSilicon của mình tăng từ 68,7% trong quý 3 năm 2018 lên 74,6% cho quý 3 năm 2019. Huawei đã sử dụng để lưu Kirin SoC của mình để sử dụng cho các mẫu flagship, nhưng nhà sản xuất Trung Quốc dường như đã mở rộng sử dụng các chip này (nhiều hơn về sau). Vì có doanh nghiệp đúc riêng, Samsung sản xuất chipset Exynos. Huawei không sở hữu bất kỳ cơ sở chế tạo nào (làm cho nó trở nên hoàn hảo khi sử dụng biệt ngữ của ngành) vì vậy chip của hãng được sản xuất bởi TSMC.

Lệnh cấm chuỗi cung ứng của Mỹ đã buộc Huawei phải mở rộng việc sử dụng chip Kirin của mình

Khi Huawei và Samsung tăng cường sử dụng chip của riêng mình, Qualcomm là công ty bị ảnh hưởng tiêu cực nhất. Chẳng hạn, trong quý 3 năm 2019, tỷ lệ chip Qualcomm được sử dụng trên điện thoại Huawei đã giảm đáng kể so với năm trước từ 24% xuống còn 8,6%. Huawei đã tăng mức sử dụng các mạch tích hợp của MediaTek trong cùng khoảng thời gian từ 7,3% lên 16,7%.

Exynos 990 của Samsung sẽ được sử dụng bởi các mẫu Galaxy S20 của Châu Âu

Huawei có thể đã sử dụng chip SoC Kirin và MediaTek của riêng mình trên nhiều điện thoại của mình trong quý 3 năm 2019 vì bị cấm truy cập vào chuỗi cung ứng tại Mỹ. Công ty đã được đưa vào danh sách thực thể của Bộ Thương mại Hoa Kỳ vào giữa tháng Năm vì lý do bảo mật. Do đó, nhà sản xuất đã không thể mua chip từ Qualcomm, có trụ sở tại San Diego, California. Huawei đã nói rằng họ đã xây dựng một kho lớn các thành phần nhất định dự đoán lệnh cấm của Mỹ. Công ty cung cấp cho Huawei chip nhớ, Micron Technology, nói rằng họ đã nhận được giấy phép cho năm 2020, cho phép họ chuyển chip DRAM của mình cho Huawei, khách hàng lớn nhất của Micron.

Samsung đang thực hiện một sự thay đổi khác với chiếc flagship đầu tiên của năm 2020, dòng Galaxy S20. Theo truyền thống, Samsung đã sử dụng chip Exynos mạnh nhất của mình trên dòng Galaxy S ở hầu hết các thị trường ngoại trừ Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ Latinh. Các đơn vị được vận chuyển ở các quốc gia đó thường được cung cấp bởi SoC Qualcomm Snapdragon mới nhất. Nhưng năm nay, tất cả các mẫu Galaxy S20 sẽ được trang bị nền tảng di động Snapdragon 865 trừ các đơn vị được xuất xưởng ở châu Âu; các điện thoại sau sẽ sử dụng SoC Exynos 990.

Qualcomm vẫn dẫn đầu trong việc cung cấp chipset trên toàn cầu cho thị trường không dây di động với 31% thị phần. MediaTek tiếp theo với một miếng bánh 21% toàn cầu. Exynos của Samsung và Kirin của Huawei lần lượt sở hữu 16% và 14% thị trường chip di động toàn cầu.

Nói về Qualcomm, ban đầu họ đã lên kế hoạch cho Samsung sản xuất SoC hàng đầu mới, Nền tảng di động Snapdragon 865, sử dụng quy trình EUV 7nm của mình. Thay vào đó, có vẻ như TSMC sẽ sản xuất chipset bằng cách sử dụng quy trình “N7P” 7nm cải tiến của nó; đây là nút tương tự được TSMC sử dụng để sản xuất chipset A13 Bionic được đánh giá cao của Apple. Tạm dừng trong năm nay, TSMC sẽ bắt đầu vận chuyển các chip 5nm, chứa các bóng bán dẫn được đóng gói dày đặc hơn làm cho các IC này mạnh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với các chip hiện có. Hai trong số các SoC lớn đầu tiên được TSMC sản xuất bằng quy trình 5nm dự kiến ​​sẽ là A14 Bionic của Apple và Kirin 1020 của Huawei. Chúng ta sẽ thấy các thành phần này bên trong các mẫu iPhone 2020 và Huawei Mate 40 series.

Liên kết: thủ thuật website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top