Làm thế nào để tăng tốc độ thiết bị Android đã cũ

Điện thoại thông minh ngày nay ngày càng phát triển cùng với xu hướng công nghệ phần mềm làm cho các thiết bị chạy nhanh hơn đồng hành với phần cứng có khả năng xử lý mạnh mẽ và cấu hình cao cũng giống như máy tính. Tuy nhiên điện thoại cũng giống như máy tính luôn chậm lại theo thời gian, bất kể thiết bị nào cho dù bạn có yêu thích một thương hiệu nào đi chăng nữa. Windows, Mac, iPhone, thiết bị Android, mọi thứ trở nên chậm theo thời gian. Đó chỉ là cách phần cứng hoạt động. Nhưng nhiều thứ cũng phụ thuộc vào cách bạn đã sử dụng thiết bị của mình theo thời gian. Một số người dùng có thể khiến cho thiết bị xuống cấp trọng trên các thiết bị cấu hình hạn chế và không thể nâng cấp. Vì vậy về mặt lý thuyết có thể tăng tốc thiết bị Android bị tụt hậu.

Tuy nhiên, không phải mọi thiết bị đều chậm lại do các tệp và ứng dụng không cần thiết. Có thể khó xác định một lý do duy nhất là tại sao một thiết bị cụ thể lại bị chậm lại nhiều hơn mức cần thiết. Dù lý do, điều duy nhất gây phiền nhiễu hơn so với internet chậm là một chiếc điện thoại chậm hơn. Nó không thể làm hư hại thiết bị của bạn và bạn nên xem các lời khuyên sau để giúp thiết bị của bạn hoạt động mượt mà mau lẹ hơn.

Tăng tốc độ thiết bị Android bị tụt hậu

1. Gỡ cài đặt các ứng dụng không sử dụng

Một giải pháp rõ ràng nhưng cũng là một trong những điều khó khăn hơn để làm. “Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi cần ứng dụng này sau?” Câu hỏi ngăn bạn xóa các ứng dụng không cần thiết khỏi điện thoại của bạn. Nhưng tất cả những ứng dụng mà bạn có thể sẽ sử dụng một lần nhưng lại chiếm dung lượng lưu trữ trên điện thoại của bạn mỗi ngày trong tháng. Nhiều ứng dụng như vậy cũng chạy ngầm trong nền để ăn RAM, xử lý năng lượng và pin trong quá trình này.

Mặc dù Android đã hoạt động tốt hơn rất nhiều trong việc xử lý các ứng dụng nền, việc có ít ứng dụng nền hơn không bao giờ là điều xấu. Android Pie thêm nhiều công cụ để giúp bạn xác định ứng dụng nào làm phiền bạn nhiều nhất và ứng dụng nào bạn chủ động sử dụng hoặc ứng dụng nào chiếm hầu hết tài nguyên của bạn. Đáng buồn thay, bởi vì mọi thứ hoạt động như thế nào trên Android, nhiều khả năng bạn sẽ không nhận được bản cập nhật Android Pie, đặc biệt là trên điện thoại cũ. Đặt cược tốt nhất của bạn là mở khóa các tùy chọn của nhà phát triển và chuyển đến Bộ nhớ. Một số OEM như Sony thậm chí còn đặt tùy chọn này ngay trong Cài đặt ở đâu đó bên trên hoặc bên dưới Bộ nhớ.

Trên trang Sử dụng bộ nhớ, hãy nhấn vào Bộ nhớ được ứng dụng sử dụng. Tại đây, bạn có thể xem tất cả các ứng dụng đã sử dụng RAM và chỉ số lượng trung bình là bao nhiêu. Nó dễ dàng hơn để xác định các ứng dụng ở đây mà bạn chưa mở gần đây nhưng chúng đang sử dụng RAM. Trong Tùy chọn nhà phát triển, cũng có một phần được gọi là Dịch vụ đang chạy cung cấp cho bạn thống kê tương tự.

Trong khi bạn gỡ cài đặt ứng dụng, bạn cũng có thể muốn loại bỏ tất cả các tiện ích con ưa thích và ứng dụng hình nền động này vì chúng luôn chạy trong nền.

2. Giới hạn quy trình nền

Có một số ứng dụng mà bạn không thể hoặc không muốn gỡ cài đặt, chẳng hạn như ứng dụng Facebook vốn là bộ nhớ nhưng bạn không muốn bỏ qua. Đối với điều đó và các ứng dụng tương tự khác mà bạn không thể bỏ qua, có một tùy chọn khác trong tùy chọn Nhà phát triển. Nó được gọi là giới hạn quy trình nền và bạn có thể tìm thấy nó dưới tiêu đề phụ APPS. Tùy thuộc vào các vấn đề về hiệu suất của điện thoại, bạn có thể giới hạn các quy trình ứng dụng nền ở mức tối đa từ 1 đến 4 hoặc chỉ đơn giản là dừng hoàn toàn chúng.

Một tùy chọn khác mà bạn có thể muốn bật ở đây là Không giữ các hoạt động ngay phía trên giới hạn quy trình nền .

3. Thay đổi tốc độ ảnh động

Ảnh động trên hệ điều hành rất tuyệt tạo cảm giác rất thích khi bạn sử dụng chúng nhưng nó cũng kéo theo thiết bị của bạn chậm đi vì phải sử dụng đến các phần cứng để nó hoạt động được. Và đó là một vấn đề mà Android cho phép bạn giải quyết. Ngay cả khi hoạt ảnh trên thiết bị của bạn không bị lag, tăng tốc hoặc tắt chúng hoàn toàn có thể giúp thiết bị của bạn cảm thấy nhanh hơn. Trong Tùy chọn dành cho nhà phát triển, bạn có thể tìm thấy cài đặt hoạt ảnh trong phân nhóm DRAWING. Chúng được dán nhãn như dưới đây.

  • Window animation scale
  • Transition animation scale
  • Animator duration scale

4. Cài đặt ứng dụng Lite

Đã có một sự thúc đẩy thực sự từ các công ty, bao gồm Google, để phát triển các ứng dụng đòi ít tài nguyên hơn có thể chạy các thiết bị tốt hơn hoặc cấp thấp hơn. Điều này cũng có nghĩa là chúng có thể chạy tốt hơn trên một thiết bị cũ hơn. Một trong những công ty đầu tiên phát triển một phiên bản lite của ứng dụng của nó là Facebook và ngay sau đó Twitter và những người khác đã theo dõi. Giờ đây, với nhiều ứng dụng của Google có phiên bản lite hoặc Go, bạn thực sự có nhiều tùy chọn.

5. Xóa bộ nhớ

Một trong nhiều lý do hiển nhiên cho điện thoại chậm hơn là bộ nhớ đầy hoặc gần đầy. Bất kỳ hệ điều hành, bao gồm cả Android cũng cho phép các ứng dụng sử dụng bộ nhớ để ứng dụng hoạt động nhanh hơn và chúng ta cần phải dọn dẹp bộ nhớ này khi ứng dụng không được sử dụng để hệ điều hành nhanh hơn. Bạn cũng cần xóa những tệp tin mà ứng dụng sinh ra. Theo thời gian thì bộ nhớ cache trên Android sinh ra rất nhiều và điều mà bạn làm là cần thiết để giúp tăng tốc thiết bị của bạn nhanh hơn.

Cũng xin lưu ý là bộ nhớ cache cũng giúp ứng dụng hoạt động nhanh hơn rất nhiều nhưng nếu như bộ nhớ cache bị hỏng hoặc lỗi, nó có thể khiến các ứng dụng bị treo hay còn gọi là đơ và bị thoát ra đột ngột. Để xóa bỏ mớ hỗn độn, hãy đi tới Cài đặt > Bộ nhớ và bạn có thể xem chi tiết cách bộ nhớ của bạn đang được sử dụng bởi ứng dụng, phương tiện, dữ liệu bộ nhớ cache và các tệp khác. Tùy thuộc vào việc tạo và xây dựng thiết bị của bạn cũng như phiên bản Android mà giao diện bạn thấy ở đây có thể khá khác nhau và do đó có thể là tùy chọn làm sạch.

Liên kết: thủ thuật website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top