Tuỳ chỉnh giao diện điện thoại Android với Nova Launcher

novalauncher-1

Launcher là hình nền cho thiết bị AndroidLauncher sẽ chứa những biểu tượng của các ứng dụng, các widget và nút App DrawerLauncher rất quan trọng trong Android bởi có nó bạn mới có thể thao tác để mở các ứng dụng. cài đặt. các không gian để hiển thị widget. Thông thường bạn có có 1 Launcher mặc định của Android (gọi là stock Launcher). Launcher mặc định rất nhẹ nhà và hoạt động gọn nhẹ nhất. Ngoài ra còn có 1 loại Launcher đó là Launcher của nhà sản xuất (OEM Launcher). OEM Launcher sẽ được thiết kế riêng cho tưng dòng máy ví dụ như giao diện HTC Sense trên HTC, hay Launcher MotoBlur của Motorola.

Và còn có 1 loại Launcher thứ 3 là Launcher của những lập trình viên phát triển. Launcher này có thể cài thêm từ các cửa hàng ứng dụng như Google Play hoặc từ các file cài đặt APK tải về trên mạng.  Và ở bài viết này mình xin giới thiệu Nova Launcher.

Xem thêm: Tổng hợp 7 Launcher đẹp nhất cho Android

Nova Launcher không phải là một cái tên mới mà phần mềm này đã được phát hành từ cách đây rất lâu rồi, trên Google Play thì số lượng tải cũng đã vượt qua mốc vài chục triệu lượt. Điểm nổi bật ở trên Nova Launcher đó là thao tác rất nhanh và tiện (ngon nhất là vụ vuốt tay để kích hoạt tìm app nhanh), ngoài ra phần mềm còn hỗ trợ cho người dùng khả năng thay đổi giao diện không giới hạn với vô vàn những theme, bộ icon miễn phí trên Google Play.

*Để tận dụng hết tính năng thì bạn nên mua bản Nova Launcher Prime.

Nova_Launcher_01
Trước tiên nói về điểm nổi bật trên Nova Launcher trước:
 • Trên Nova Launcher bạn có thể thiết lập các thao tác nhanh, ví dụ như mình hay dùng thao tác vuốt từ dưới màn hình lên trên là kích hoạt chế độ tìm kiếm app. Và đây cũng là một trong những lý do chính mà mình sử dụng Nova Launcher, ngoài vuốt từ dưới lên thì bạn cũng có các thao tác khác như vuốt từ trên xuống, vuốt bằng 2 ngón …
 • Nova Launcher có rất nhiều bộ theme và icon được cung cấp miễn phí trên Google Play. Như mình dùng thường xuyên bộ icon Stickers và song song với nó là bộ icon Moonshine để thay thế từng icon khi cần.
 • Trong các hình chụp dưới đây thì bạn có thể thấy màn hình của mình có cái khung search Google Bar khá lạ (nó giống trên Honeycomb), Nova Launcher cho phép bạn lựa chọn nhiều kiểu khung search khác nhau.
 • Mình thường xuyên chỉnh kích thước khung lưới app trên màn hình về 6 x 5, giúp cho các icon gần nhau hơn và giảm bớt khoảng trống trên màn hình.
 • Nova Launcher hỗ trợ gom nhóm app rất mạnh mẽ thông qua các folder, ngay cả ở trong App Drawer cũng có thể lập folder.

novalauncher-2

Thông thường mỗi khi cài xong thì trên màn hình cũng xuất hiện icon Nova Settings -> nhấn vào đây để truy cập phần cài đặt. Ngoài ra thì bạn cũng có thể nhấn giữ lên màn hình và chọn vào Settings. Các thiết lập cơ bản trong phần này bao gồm (mình sử dụng bản prime nên có thể khác bản free một chút):

Desktop grip

Đây là phần tập hợp toàn bộ những tuỳ chỉnh của màn hình chủ. Bạn có thể tuỳ chỉnh kích thước ô lưới app bằng lựa chọn “Desktop grip”. Ngoài ra thay đổi kích thước và font chữ icon bằng lựa chọn “Icon layout”, trong đây gồm có:

 • Thay đổi kích thước icon: to lên hoặc nhỏ đi
 • Tắt mở nhãn của icon, hoặc cũng có thể thay đổi font cho nhãn.
 • Lựa chọn cho phép hiện nhãn – tên trên 1 dòng hoặc 2 dòng.

novalauncher-3

Ngoài ra trong mục này thì bạn cũng nên quan tâm đến phần “Persistent search bar” – Thay đổi kiểu của khung tìm kiếm Google và “Page indicator” – thay đổi dấu chỉ thị trang.

novalauncher-4

App & Widget Drawer

Trong đây là các tuỳ chỉnh về app drawerwiget: như có nói ở phần đầu thì Nova Launcher cho bạn tuỳ chỉnh rất nhiều ở khu vực này. Với Nova Launcher thì bạn có thể đặt được folder trong khu vực App Drawer, ngoài ra thì còn có thể lựa chọn ẩn app không thích đi bằng cách vào “Hide app”.

novalauncher-5

Look & Feel

Khi bạn muốn thay đổi bộ icon mới thì đây là khu vực cần quan tâm, tuy nhiên trước tiên thì bạn cần vào Google Play và tìm kiếm với từ khoá Nova theme hay Nova icon và tải về những bộ icon yêu thích. Để app dụng những bộ icon đó cho Nova Launcher thì bạn truy cập vào “Icon theme”.

novalauncher-6

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi icon của từng phần mềm một, bằng cách nhấn giữ vào icon đó (ngoài màn hình chính) và chọn Edit -> trên cửa sổ edit nhấn vào hình icon -> chọn bộ icon định thay -> lựa icon bạn muốn.

novalauncher-8

Gestures & Inputs

Đây thực sự là phần tạo lên sự hấp dẫn của Nova Launcher, có nhiều cửa chỉ được hỗ trợ và hiện tại thì mình dùng nhiều nhất là 3 cử chỉ sau:

 • Pinch in (chụm 2 ngón tay lại trên màn hình): kích hoạt camera nhanh
 • Swipe down (trượt tay từ dưới lên): kích hoạt tính năng tìm kiếm ứng dụng
 • Double tap (nhấp đúp vào màn hình): kích hoạt phần mềm Screen Off để tắt màn hình nhanh

novalauncher-9

Sau khi đã tuỳ chỉnh rất nhiều trong Nova Launcher thì bạn nên sử dụng tính năng Backup để sao lưu thiết lập lại, để lần sau có cài lại máy thì không phải tuỳ chỉnh mất thời gian nữa. Nếu như Nova Launcher đáp ứng được nhu cầu bản thân thì bạn nên mua bản Prime để được sử dụng sướng hơn.

Tham khảo Tinhte.vn

Liên kết: thủ thuật website, nukeviet 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top