Tại sao bạn nên và tại sao bạn không nên root

Rooting-Android

Như bài trước xaiandroid cũng đã nói qua về vấn đề root và không root có những ưu nhược điểm riêng của nó, nhưng ở bài này chúng tôi sẽ nói rõ hơn về vấn đề này để bạn có thể hình dung đối với một thiết bị thông minh với nhiều điều mà bạn chưa thể hiểu hết về nó.

Xem thêm: Ưu điểm và nhược điểm khi người dùng Root thiết bị Android

Root đem lại những gì?

Root một thiết bị Android là quá trình cung cấp truy cập quản trị vào các ứng dụng nhất định thiết bị của bạn. Bạn được quyền root trên thiết bị của bạn tức là bạn có thể thay đổi tập tin hệ thống nếu không ẩn. Với việc root điện thoại của bạn là mở cửa cho một thế giới hoàn toàn mới của tùy biến Android và mod. Có rất nhiều điều mà bạn có thể thực hiện với một thiết bị đã được root, từ đó bạn có thể có thể thực hiện với một thiết bị root.

Lợi ích của việc root Android

Tăng hiệu suất và pin dự phòng: Với một chiếc điện thoại root, bạn có thể ép xung bộ vi xử lý của bạn để tăng hiệu suất. Ngoài ra, điện thoại có thể được ép xung để tiết kiệm năng lượng của pin của bạn.

Gỡ bỏ bloatware: Vâng đây là lý do, tôi root điện thoại Android của mình. Tôi chắc chắn đã có một thời gian bạn đang tự hỏi tại sao tôi không thể loại bỏ vài ứng dụng hệ thống mà tôi không bao giờ sử dụng. Vâng với một thiết bị root, bạn có được sự cho phép để gỡ bỏ cài đặt chúng và giải phóng một số bộ nhớ của điện thoại.

Tuỳ chỉnh ROM: Một lý do khác để root điện thoại của bạn là khả năng cài đặt tùy chỉnh hệ điều hành Android hoặc ROM tùy chỉnh. Với Android stock được cài đặt trên thiết bị của bạn, bạn được đặt trên một giao diện người dùng (UI), bạn có thể không thích hoặc có thể muốn tùy chỉnh nó, đó cũng là những gì ROM tùy chỉnh làm thay đổi nó. ROM tùy chỉnh cũng có xu hướng tăng hiệu suất của thiết bị của bạn một cách đáng kể.

Chặn quảng cáo: Trên một thiết bị root, bạn có thể cài đặt các ứng dụng Ad-Blocking để thoát khỏi những phiền nhiễu pop-up và các đoạn video quảng cáo hay bất kỳ loại khác của quảng cáo.

Cài đặt Apps không tương thích: Có thể có một số ứng dụng mà thiết bị của bạn có thể không hỗ trợ theo mặc định hoặc có thể đã bị chặn bởi nhà cung cấp dịch vụ của bạn, bạn có thể dễ dàng bỏ qua cảnh báo và sử dụng chúng trên thiết bị của bạn.

Dễ dàng sao lưu và phục hồi: Với root, quá trình sao lưu và khôi phục lại trở nên đơn giản và nhanh chóng, với các ứng dụng như Titanium Backup, bạn có thể lên lịch sao lưu các ứng dụng và dữ liệu của ứng dụng, bạn có thể sao lưu hệ thống ứng dụng. Bạn cũng có thể khôi phục lại các ứng dụng trong một đợt, chỉ cần chọn các ứng dụng để lắp đặt và tất cả chúng sẽ được cài đặt cùng một lúc.

Cài đặt Mods: root thiết bị của bạn cho phép bạn cài đặt Mods nào đó trên thiết bị của bạn mà tăng cường kinh nghiệm điện thoại thông minh của bạn. Có một số mods âm thanh như Viper4Android, Dolby… và một số mods màn hình cũng có sẵn cho một số thiết bị để tinh chỉnh các thiết lập hiển thị của bạn. Xposed Framework là một mod phổ biến mà cho phép bạn cài đặt các module Xposed giúp bạn tuỳ chỉnh thiết bị của bạn. Có rất nhiều module Xposed hữu ích có sẵn và hầu hết trong số đó hiện nay tương thích với Android Lollipop.

Unroot một cách dễ dàng: Root không phải là một con đường một chiều, một khi bạn có thể root từ unroot điện thoại dễ dàng và trở về firmware stock được cài đặt trên thiết bị của bạn khi bạn mua nó. Điều này có thể có hoặc không tái xác nhận bảo hành của bạn.

Giống như mọi điều khác trong cuộc sống với rất nhiều lợi ích đi kèm một số rủi ro hoặc bất lợi, root không có đặc biệt, nó có một số nhược điểm. Vâng họ là không đủ để ngăn chặn tôi root điện thoại của tôi. Dưới đây những rủi ro của root và những điều bạn nên cẩn trọng trước khi root thiết bị Android của bạn và quyết định cho chính mình.

Rủi ro khi root

Không được bảo hành: Root sẽ có kết quả thiết bị Android của bạn không được bảo hành thiết bị từ nhà sản xuất. Có một số nhà sản xuất thiết bị vẫn sẽ bảo hành ngay cả khi bạn tiến hành root thiết bị. Dịch vụ từ Xiaomi, One Plus và Yu televentures cho phép bạn duy trì chế độ bảo hành sau khi root.

Brick thiết bị của bạn: Nếu bạn không phải là người am hiểu công nghệ và không thể làm theo hướng dẫn để root điện thoại thì bạn có nguy cơ làm hỏng thiết bị của bạn đến mức không thể sử dụng được nữa. Để ngăn chặn điều đó, bạn nên làm theo hướng dẫn cụ thể và đúng phiên bản được hỗ trợ.

Không có cập nhật OTA: Sau khi root thiết bị của bạn, bạn sẽ không phải cài đặt cập nhật OTA (qua mạng không dây) của hệ điều hành từ nhà sản xuất thiết bị của bạn và nhà phân phối sản phẩm. Tuy nhiên nó không ẩn chứa nhiều rủi ro vì bạn có thể cập nhật thiết bị của bạn bằng tay hoặc cài đặt Rom tùy chỉnh. Có một số ROM tùy chỉnh của phát hành bởi các nhà phát triển được dựa trên ROM STOCK của thiết bị và là pre-rooted và cũng đã loại bỏ bloatware, đó là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn sử dụng android stock của điện thoại và được root.

Hiệu suất: mặc dù root nhằm tăng hiệu suất thiết bị của bạn đôi khi cài đặt quá nhiều mods và tinh chỉnh có thể dẫn đến hiệu suất của điện thoại không được như mong muốn.

Hy vọng tất cả các rắc rối của bạn root một thiết bị Android hiện đang giải quyết, nếu vẫn còn bất kỳ để chúng ta truy vấn của bạn trong các ý kiến dưới đây.

Liên kết: thủ thuật website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top