Bảo vệ sự riêng tư khi duyệt web với FireFox Focus

Hiện nay chúng ta sống trong thời kỳ Internet bùng nổ nhưng đi kèm là hàng loạt mối nguy hại đến từ internet. Chính vì điều đó mà các bạn cần chủ động trong vấn đề bảo vệ quyền riêng tư của bạn khi truy cập vào môi trường internet.

Với hàng loạt các cuộc tấn công DDoS phổ biến như hiện nay sẽ có nguy cơ bị rò rỉ thông tin cá nhân của bạn hay như NSA và các công ty quảng cáo luôn theo dõi bạn khi truy cập internet. Việc bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của bạn ngày càng trở nên khó khăn nhưng nó không giống như bạn nghĩa. Vẫn còn có những người và tổ chức quan tâm đến sự riêng tư trực tuyến và may mắn thay, Mozilla là một trong số đó. Và đó là lý do tại sao họ đã tạo Focus. Đó là một trình duyệt tập trung vào tính riêng tư chứ không phải các tính năng. Firefox Focus đã được phát hành lần đầu tiên cho iOS vào tháng 11 năm 2016 và chắc chắn đã dành thời gian cho Android. Cho đến tháng trước Focus đã chính thức có mặt trên Android.

Việc chờ đợi sẽ có những điều tốt dành cho bạn bởi vì Mozilla đã thêm một số tính năng cho Focus trên Android. Đó có thể là do Android cung cấp sự linh hoạt hơn so với các hệ điều hành khác. Các tính năng cụ thể trên Android bao gồm:

  1.  Trình theo dõi quảng cáo, để xem có bao nhiêu quảng cáo bị chặn trên mỗi trang.
  2. Khả năng vô hiệu hóa trình chặn theo dõi cho các trang web không tải đúng cách.
  3. Và tùy chọn để có một thông báo được gửi khi Focus chạy ở chế độ nền.

Tải về Firefox Focus

Sử dụng Firefox Focus

Khi bạn khởi động ứng dụng, nó sẽ cho bạn một mô tả ngắn gọn về chính xác những gì Firefox Focus chặn, và sau đó bạn có một thanh tìm kiếm và thanh địa chỉ hai trong một. Đó là khá nhiều ngoại trừ ba nút dấu chấm ở góc trên cùng bên phải. Tôi không nghĩ rằng bất cứ ai sẽ phàn nàn về nó vì vấn đề màu sắc đặc trưng từ chính Firefox mà ra. Bạn có thể bắt đầu duyệt trang web ngay. Nó sẽ không có gợi ý ngay khi bạn sử dụng trình duyệt web Firefox Focus vì mục đích bảo vệ sự riêng tư của bạn thay vì sự riêng tư không được bảo vệ trình duyệt khác mà bạn đang xài và nó luôn theo dõi bạn.

Nếu bạn nhấn vào nút trình đơn ba chấm ở góc trên bên phải, bạn có thể vào cài đặt. Firefox Focus là một trình duyệt đơn thuần và nếu điều đó không hiển thị trên màn hình chính, nó sẽ hiển thị ngay ở trong cài đặt. Không có nhiều thứ để thay đổi, nhưng bất kể các thiết lập có, chúng đều quan trọng. Cài đặt đầu tiên mà hầu hết mọi người muốn thay đổi là công cụ tìm kiếm mặc định.

Vì Mozilla và Google không còn hợp tác nữa, công cụ tìm kiếm mặc định trên tất cả các trình duyệt của Mozilla là Bing hoặc Yahoo. Có lẽ bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi thay đổi điều đó với Google. Theo mặc định, tất cả các loại theo dõi – theo dõi quảng cáo, theo dõi phân tích, theo dõi mạng xã hội đều bị chặn.

Ngoài ra còn có chế độ ẩn danh (Stealth Mode ) được bật mặc định, mặc dù bạn không nhận thấy cho đến khi bạn thử chụp màn hình. Trong khi bật, nó tắt màn hình chụp màn hình và thậm chí không hiển thị trang web hiện đang mở trong trình đơn ứng dụng gần đây.

Nhưng có lẽ là tính năng tốt nhất trên Focus, làm cách nào để xóa toàn bộ lịch sử duyệt web của bạn trước khi bạn thoát khỏi ứng dụng. Có một nút nổi ở góc dưới cùng bên phải ngay bên trong trình duyệt và bất cứ khi nào bạn chạm vào nó, nó sẽ đóng trang web bạn hiện đang xem và xóa lịch sử của bạn. Đó là khá gọn gàng. Ngoài ra còn có một thông báo đang diễn ra trong khi bạn đang xem một trang web.

Với dung lượng khá nhẹ và khả năng load web khá nhanh và lại còn bảo vệ tính riêng tư của bạn khi duyệt web nữa quả là tuyệt vời với chiếc điện thoại thông minh. Tuy nhiên, có một điểm hạn chế lớn trong Focus đó là không còn duyệt theo dạng tab như sản phẩm Mozilla Firefox mà mọi người hay dùng từ trước tới nay. Tôi nghĩa đó là điều không tốt chút nào nếu bạn muốn mở tab để duyệt thêm website bởi các tab có lẽ không phải là vấn đề riêng tư mà chỉ là tính năng mà thôi.

Liên kết: thủ thuật website, nukeviet 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top