Sửa Bootloop trên thiết bị Android

Bootloop là một thuật ngữ mà nhiều người dùng Android sẽ quen thuộc. Các thiết bị Android đôi khi bị kẹt vào bootloop hoặc màn hình bắt đầu có logo khiến điện thoại không thể sử dụng được. Hôm nay, chúng ta sẽ xem làm thế nào chúng ta có thể sửa bootloop trên Android bằng TWRP hoặc Recovery. Hướng dẫn hoạt động cho các thiết bị của Samsung, LG, HTC, Google (thiết bị Nexus và Pixel), Huawei, Xiaomi, ZTE, Sony và các nhà sản xuất khác.

Người dùng thích cài đặt ROM hoặc mod của bên thứ ba trên thiết bị của họ sẽ còn quen thuộc hơn vì người dùng thích những người gặp phải vấn đề như vòng lặp khởi động nhiều nhất. Thuật ngữ này thực sự khá khó giải thích và biểu thị một tình huống khi thiết bị của bạn tiếp tục cố gắng khởi động nhưng chỉ không thể. Điều đó hoặc nó khởi động và sau đó tắt, sau đó khởi động lại, chỉ để tắt một lần nữa, và một lần nữa, và một lần nữa.

Điều quan trọng cần nhớ là bootloop là một vấn đề có thể sửa chữa và nó không dẫn đến tình trạng thiết bị ra đi vĩnh viễn.

Nguyên nhân nào sảy ra Bootloop trên Android?

Sửa bootloop trên thiết bị Android

Thông thường, điều này xảy ra do các mod không tương thích làm thay đổi các tệp hệ thống hoặc ROM tùy chỉnh. Nhưng đây không phải là những lý do duy nhất khiến thiết bị của ai đó có thể bị kẹt trong bootloop. Sau đây là danh sách các quy trình không chính thức có thể dẫn đến sự cố bootloop.

 • Mở khóa bộ nạp khởi động.
 • Thay thế phục hồi nguyên bản.
 • Cài đặt bất kỳ Kernel tùy chỉnh, mod, …
 • Cài đặt ứng dụng từ nền tảng của bên thứ ba không tương thích với thiết bị của bạn.
 • Cài đặt Rom nguyên bản sai hoặc ROM tùy chỉnh.
 • Root thiết bị Android của bạn.

Ngoài những lý do này, bootloop cũng có thể là lỗi của chính thiết bị (do sự cố phần cứng trong đó việc tráo đổi bo mạch chủ là nguyên nhân duy nhất), như đã được tìm thấy trong trường hợp của một số thiết bị do LG sản xuất.

Cách tránh Bootloop: Phòng ngừa

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vì vậy, tại sao phải đợi cho đến khi bạn bị mắc kẹt trong bootloop để tìm cách chữa trị khi bạn có thể đơn giản ngăn chặn nó và tránh tất cả các cơn đau đầu. Thận trọng không đảm bảo bạn sẽ không bao giờ phải đối mặt với bootloop, nhưng chúng làm mọi thứ vẫn dễ dàng hơn nhiều. Vì vậy, như một biện pháp phòng ngừa, hãy cố gắng tránh các nguyên nhân được đề cập ở trên. Bạn không thể giúp nếu thiết bị của bạn bị kẹt trong bootloop sau khi mở khóa bộ nạp khởi động nhưng những nguyên nhân còn lại là có thể tránh được.

 1. Trước khi bạn cài đặt phục hồi tùy chỉnh trên thiết bị của mình, hãy đảm bảo rằng nó tương thích với kiểu thiết bị cụ thể của bạn.
 2. Khi cài đặt ROM stock, đảm bảo rằng ROM không chỉ có ý nghĩa đối với kiểu thiết bị của bạn mà còn ở khu vực của bạn.
 3. Trước khi bạn tiếp tục và loay hoay với thiết bị của mình, hãy luôn đảm bảo rằng hướng dẫn bạn đang theo dõi là hợp pháp và thực hiện một nghiên cứu thích hợp bất kể.
 4. Luôn luôn, luôn sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng của bạn ở một nơi an toàn chỉ trong trường hợp. Các bài viết sau đây có thể giúp bạn trong quá trình sao lưu:

Sửa Bootloop trên thiết bị Android

Không cần phải nói rằng bạn nên thử các giải pháp đơn giản trước khi thử bất cứ điều gì quyết liệt hơn. Nếu thiết bị của bạn là cổ xưa, tức là có pin rời, hãy bắt đầu bằng cách tháo pin trên thiết bị của bạn và đợi trong vài phút trước khi lắp lại. Trong trường hợp thiết bị của bạn có pin không thể tháo rời, nhiều khả năng là những ngày này, chỉ cần tắt nguồn và để nó trong khoảng 10 phút. Điều này sẽ loại bỏ mọi khoản phí còn lại trên điện thoại. Hãy thử khởi động thiết bị của bạn ngay bây giờ. Nếu nó vẫn không khởi động được, một biện pháp quyết liệt thực sự có thể là nhu cầu của giờ.

Sửa Bootloop trên Android bằng Recovery Stock

Nếu thiết bị của bạn vẫn có Recovery Stock Android, hãy khởi động nó vào chế độ recovery. Để chuyển sang chế độ khôi phục yêu cầu nhấn tổ hợp các nút phần cứng tùy thuộc vào loại điện thoại bạn có.

Khởi động vào Chế độ khôi phục

Đảm bảo điện thoại của bạn tắt, sau đó nhấn các nút phần cứng sau theo loại thiết bị bạn có.

 • Google Pixel / Nexus:  Bấm và giữ đồng thời các phím Nguồn và Giảm âm lượng. Phương pháp này cũng hoạt động trên nhiều thiết bị Android khác. Rất có thể, nếu thiết bị của bạn được vận chuyển cùng với Android stock hoặc gần với phần mềm Android stock, tổ hợp nút này sẽ hoạt động cho nó.
 • Samsung:  Nhấn và giữ đồng thời các nút Nguồn , Tăng âm lượng và home. Trên các thiết bị Galaxy mới hơn không có nút home, chẳng hạn như Galaxy Galaxy A9, Galaxy S9, Note 9, v.v., hãy nhấn nút Bixby thay vì nút home. Để tải xuống phần firmware mới nhất cho thiết bị Samsung Galaxy của bạn, bạn có thể sử dụng SamFirm.
 • HTC:  Đầu tiên, khởi động vào HBOOT bằng cách giữ các nút Giảm âm lượng và Nguồn cùng nhau, sau đó duyệt đến Recovery bằng các nút Tăng / giảm âm lượng.
 • LG:  Bấm và giữ đồng thời các phím Nguồn và Giảm âm lượng, và khi logo LG xuất hiện, hãy thả phím Nguồn và nhấn lại trong khi vẫn giữ phím Giảm âm lượng.

Xóa phân vùng dữ liệu

Khi ở chế độ khôi phục, bạn có thể sử dụng các nút Âm lượng để điều hướng và nút Nguồn để chọn tùy chọn được tô sáng. Trên một số thiết bị, bạn chỉ có thể sử dụng nút Giảm âm lượng để điều hướng do nút Tăng âm lượng chọn tùy chọn được tô sáng.

 1. Đánh dấu và chọn tùy chọn xóa phân vùng bộ đệm và chọn  nếu được nhắc.
 2. Khi đã xong, quay trở lại menu chính và khởi động lại thiết bị bằng tùy chọn khởi động lại hệ thống ngay bây giờ.
 3. Nếu thiết bị của bạn vẫn không thể khởi động, hãy tắt nguồn thiết bị lại và khởi động lại vào chế độ phục hồi.
 4. Lần này, chọn Xóa dữ liệu / Khôi phục cài đặt gốc trước khi chọn xóa phân vùng bộ đệm. Điều này sẽ xóa sạch mọi thứ khỏi thiết bị của bạn, trong hầu hết các trường hợp cũng là mọi thứ trên bộ nhớ trong của thiết bị.

Bây giờ thiết bị của bạn đã được khôi phục về cài đặt gốc, thiết bị sẽ có thể khởi động lại bình thường.

Sửa Bootloop với TWRP Recovery

Nếu bạn đã root Android, rất có thể bạn cũng đã cài đặt phục hồi tùy chỉnh như TWRP. Cũng có một cơ hội khá tốt đó là phục hồi tùy chỉnh TWRP. Với phục hồi Android stock, bạn không có tùy chọn sao lưu dữ liệu của mình nhưng với phục hồi tùy chỉnh, bạn có thể.

 1. Trong phục hồi TWRP, hãy vào Sao lưu từ menu chính, chọn tất cả dữ liệu bạn muốn lưu, sau đó vuốt qua phía dưới màn hình để sao lưu.
 2. Để xóa dữ liệu, chọn Xóa từ menu chính TWRP, sau đó vuốt sang phải ở dưới cùng của màn hình để xóa dữ liệu điện thoại, bộ đệm và bộ đệm dalvik của bạn. Ngoài ra còn có cài đặt Xóa sạch Nâng cao nhưng điều đó có thể dẫn đến nhiều biến chứng hơn nếu bạn không quen với nó.
 3. Chạm vào nút Khởi động lại hệ thống sẽ xuất hiện sau khi quá trình hoàn tất.
 4. Thiết bị của bạn sẽ khởi động bình thường. Bạn có thể quay lại TWRP và khôi phục dữ liệu của mình bằng cách vào tùy chọn Khôi phục từ menu chính. Tốt nhất là chỉ khôi phục phân vùng Dữ liệu. Các phân vùng Boot hoặc System có nhiều khả năng đưa thiết bị của bạn trở lại bootloop.

Nếu không có công việc nào ở trên thì

Nếu khôi phục thiết bị của bạn trở lại cài đặt gốc không khắc phục được bootloop trên thiết bị Android, cách tốt nhất của bạn là cài đặt lại firmware stock. Quá trình này rất khác nhau đối với mọi thiết bị nên không thể giải thích tất cả những điều đó ở đây. Nhưng bạn có thể tìm thấy một hướng dẫn để khôi phục thiết bị của mình vào firmware stock. Bạn có thể sử dụng chức năng tìm kiếm để tìm kiếm nó.

Liên kết: thủ thuật website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top